MGWIN88 / ข่าวกีฬา

MGWIN88 Eid: ‘คุณสามารถเป็นมุสลิมและยังคงสนุกกับการเล่นฟุตบอล’

MGWIN88 Eid:‘คุณสามารถเป็นมุสลิมและยังคงสนุกกับการเล่นฟุตบอล’

“คุณสามารถเล่นและสนุกกับเกมได้โดยไม่สูญเสียศรัทธาของคุณ”

เมื่อเวสลีย์โฟฟาน่ากองหลังของเลสเตอร์ซิตี้เดินไปที่ข้างสนามเพื่อหักหลังกับคริสตัลพาเลซนับเป็นครั้งแรกที่ผู้เล่นในพรีเมียร์ลีกตกลงที่จะหยุดเกมชั่วคราวด้วยเหตุผลดังกล่าว

นับตั้งแต่เกิดขึ้นในการแข่งขันพรีเมียร์ลีกอื่น ๆ ในช่วงเดือนรอมฎอนของชาวมุสลิมซึ่งสิ้นสุดลงในวันนี้ด้วยการเฉลิมฉลองวันอีด

 

  • Eid คืออะไร?

สำหรับ Rahma Moktar ช่วงเวลานั้นและการเป็นตัวแทนของชาวมุสลิมในวงการฟุตบอลถือเป็นเรื่องใหญ่

“ มันแสดงให้โลกเห็นว่าคุณสามารถเป็นมุสลิมได้อย่างรวดเร็วและยังคงทำงานของคุณอยู่” เด็กวัย 23 ปีกล่าวกับ Radio 1 Newsbeat

เมื่อเทียบกับช่วงก่อนหน้าของพรีเมียร์ลีกปัจจุบันมีนักฟุตบอลมุสลิมที่มีชื่อเสียงมากขึ้นรวมถึงชื่อที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในฟุตบอลโลกเช่น Mohamed Salah, Paul Pogba และ N’Golo Kante

ศรัทธาและฟุตบอล MGWIN88

ราห์มาเล่นให้กับฝ่ายหญิงในทีมระดับรากหญ้าของลอนดอนฮิลล์ท็อปเอฟซีและการได้เห็นซูเปอร์สตาร์ชั้นนำฝึกฝนศรัทธาอย่างเปิดเผยเป็นกำลังใจให้กับวัยรุ่นมุสลิมเช่นเธอ

“มันผลักดันให้คนอย่างฉันทำในสิ่งที่ฉันกำลังทำอยู่ต่อไปและแสดงให้เห็นว่าป็อกบาและโฟฟาน่าทำได้หรือไม่”

นอกจากนี้เธอยังดูเกมของผู้หญิงและชี้ไปที่เวสต์แฮมทั้งสามคนของ Hawa Cissoko, Nor Mustafa – และ Kenza Dali ซึ่งทำลายเธออย่างรวดเร็ว 17 ชั่วโมงในครึ่งเวลาระหว่างเกม

“ เราสวมใส่ผ้าพันคอและเสื้อวอร์มไม่ใช่กางเกงขาสั้นดังนั้นมันช่วยให้เราฝึกฝนศรัทธาของเราต่อไปเล่นเกมที่เรารัก” Rahma กล่าว

  • ‘ทำไมฉันถึงเริ่มทีมฟุตบอลหญิงมุสลิมทีมแรกของสหราชอาณาจักร’

‘ความรู้สึกเป็นเจ้าของ’

Omar Dirow เล่นให้กับทีมชายที่ Hilltop FC และการได้เห็นมือโปรในพรีเมียร์ลีกเร็วสำหรับเดือนรอมฎอนเช่นเดียวกับเขาช่วยให้เขาระบุตัวตนกับพวกเขา

“ฉันเป็นแฟนอาร์เซนอลดังนั้นฉันจึงภาวนาทั้งชีวิตเพื่อให้พวกเขาชนะ” นักเตะวัย 22 ปีกล่าวกับ Radio 1 Newsbeat

“เมื่อได้เห็นการเป็นตัวแทนนั้นฉันรู้สึกลงทุนมากขึ้นในทั้งลีกไม่ใช่แค่อาร์เซนอลมันเหมือนกับว่ามีอะไรบางอย่างในตัวฉันที่เล่นอยู่”

เพื่อนร่วมทีมของเขาหลายคนมาจากพื้นเพที่คล้ายกัน

“ คุณรู้สึกถึงความเป็นส่วนหนึ่งนั่นคือเหตุผลที่ผมรู้สึกเหมือนอยู่บ้านที่เล่นให้กับฮิลท็อปมากกว่าสโมสรอื่น ๆ ที่ผมเคยเล่นให้”

Jayed Hussain เห็นด้วย

แข้งวัย 28 ปีเป็นส่วนหนึ่งของมิดไนท์รอมฎอนลีกในเบอร์มิงแฮมซึ่งเป็นเจ้าภาพโดย Saltley Stallions FC ซึ่งจัดการแข่งขันสำหรับผู้ถือศีลอด

“ตอนที่ฉันยังเด็กไม่มีตัวแทนของชาวมุสลิมมากนัก แต่ตอนนี้สำหรับผู้คนที่เติบโตขึ้นและพวกเราในฐานะผู้ใหญ่มีผู้เล่นมากมายให้ค้นหา”

เขารู้สึกว่าชาวมุสลิมรุ่นใหม่อาจไม่เคยเปิดกว้างเกี่ยวกับศรัทธาของพวกเขามาก่อน แต่การเพิ่มขึ้นของบุคคลในวงการฟุตบอลอย่างโมซาลาห์และพอลป็อกบาได้เปลี่ยนสิ่งต่างๆ

“มีแบบอย่างอื่น ๆ อีกมากมายที่ผู้คนสามารถเชื่อมโยงได้”

เมื่อเติบโตขึ้นเป้าหมายในชีวิตของโอมาร์คือการเป็นนักฟุตบอลอาชีพ

“แม่ของฉันจะถามว่าโค้ชจะให้ฉันละหมาดไหมเพราะในฐานะมุสลิมคุณต้องละหมาดวันละ 5 ครั้ง”

บ่อยครั้งที่ไม่เป็นเช่นนั้น แต่ในปีนี้โอมาร์ประสบปัญหาการแข่งขันหยุดลงดังนั้นเขาจึงสามารถหยุดการแข่งขันได้อย่างรวดเร็ว

“ ฉันมักจะเล่นในช่วงรอมฎอนและแทนที่จะหยุดพักเพื่อสวดมนต์ปกติจะมีคนลงไปบาดเจ็บและมันจะให้โอกาสเราโชคดีที่มันแตกต่างออกไปในตอนนี้”

  • ดึกดื่นและแช่น้ำแข็ง – วิธีที่นักฟุตบอลมุสลิมรับมือขณะอดอาหาร

ผลกระทบของผู้เล่นชั้นนำอย่างต่อเนื่องในขณะที่เล่นฟุตบอลทำให้ผู้คน “ยอมรับและเห็นอกเห็นใจ” มากขึ้นสำหรับความเชื่อทางศาสนาของใครบางคนโอมาร์กล่าว

Jayed เสริมว่าผู้คนจะรู้สึกว่าพวกเขาสามารถยึดมั่นในศรัทธาของพวกเขาได้มากกว่าที่จะเป็นเพียงสิ่งชั่วคราว

“ผู้คนจำนวนมากคิดว่าเราไม่สามารถอดอาหารและเล่นฟุตบอลได้ แต่การได้เห็นนักฟุตบอลชั้นนำทำเพื่อทีมใหญ่และเล่นได้ดีจริงๆถือเป็นแรงบันดาลใจ”

การมีส่วนร่วมแบบดั้งเดิมของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในการเฉลิมฉลองชัยชนะครั้งใหญ่ถูกมองว่าอาจไม่เหมาะสมสำหรับเยาวชนมุสลิมที่ต้องการมีส่วนร่วมในเกมนี้

สำหรับ Rahma เกมมีการพัฒนา

“คุณสามารถเฉลิมฉลองในฐานะทีม แต่ต้องเคารพความเชื่อของคนอื่นด้วยและทำเช่นนั้นหลังจากนั้น” เธอกล่าว

  • ‘คนมักจะมองโลกในแง่ลบ แต่ไม่สนใจอะไร’

นั่นคือสิ่งที่ทีมคริกเก็ตอังกฤษทำโดยมีผู้เล่นชาวมุสลิม Moeen Ali และ Adil Rashid รวมอยู่ในงานเฉลิมฉลองก่อนที่นักคริกเก็ตจะพ่นแชมเปญแบบดั้งเดิม

“หลายทีมสามารถทำได้และมันแสดงให้เห็นว่าเราเป็นทีมและต้องการเฉลิมฉลองไปด้วยกัน แต่เราจะพยายามรวมให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้”

โอมาร์กล่าวเสริมว่า“ พ่อแม่มุสลิมสามารถกลัวและให้กำลังใจลูกน้อยลงได้แล้วเพราะรู้ว่ามีความเคารพศรัทธาของพวกเขามากขึ้นและฉันคิดว่าผู้คนจะเล่นฟุตบอลกันมากขึ้น”