MGWIN88 / ข่าวกีฬา

MGWIN88 การเดิมพันในฟุตบอล: ผู้สนับสนุนการพนันสามารถห้ามทำลายสโมสรได้หรือไม่?

MGWIN88 การเดิมพันในฟุตบอล: ผู้สนับสนุนการพนันสามารถห้ามทำลายสโมสรได้หรือไม่?

อดีตนักฟุตบอลและนักพนัน Paul Pettigrew ผู้ซึ่งพูดคุยกับเด็กนักเรียนเกี่ยวกับอันตรายของการพนันกล่าวว่าเขาเพิ่งถามนักเรียนอายุ 15 ปีว่าพวกเขารู้จัก บริษัท กี่แห่ง – และพวกเขาตอบกลับด้วยชื่อที่แตกต่างกัน 13 ชื่อ

ในฐานะอดีตผู้เล่นมอร์ตันที่สูญเสียเงิน 32,000 ปอนด์เมื่ออายุ 19 ปีกล่าวว่า “โฆษณาได้ผล 100%”

รัฐบาลสหราชอาณาจักรกำลังพิจารณาว่าจะห้ามสปอนเซอร์การพนันในฟุตบอลหรือไม่โดยเป็นส่วนหนึ่งของการทบทวนพระราชบัญญัติการพนัน แต่นายริกแพร์รี่ประธานลีกฟุตบอลอังกฤษกล่าวว่าการพิจารณาคดีดังกล่าวอาจทำให้สโมสร 72 แห่งบางแห่ง “ตกอยู่ภายใต้”

นอกจากนี้เขายังบอกกับ BBC Sport ว่าเป็นส่วนหนึ่งของการส่ง EFL เข้ารับการตรวจสอบการวิจัยที่ได้รับมอบหมายซึ่งชี้ให้เห็นว่าไม่มีการโฆษณาที่ “ไม่มีหลักฐาน” จะเพิ่มจำนวนนักพนันที่มีปัญหาซึ่งมี 245,000 คนในอังกฤษจากการศึกษาของ NHS Digital ในปี 2018 .

นักรณรงค์ที่ต้องการยุติการพนันสปอนเซอร์ในฟุตบอลได้ตั้งคำถามกับการอ้างสิทธิ์ดังกล่าวและบอกว่าโฆษณาเป็นที่แพร่หลายกำหนดเป้าหมายนักพนันที่มีช่องโหว่และปรับแนวทางปฏิบัติสำหรับเด็กให้เป็นปกติ

การแบนคลับสร้างความเสียหายได้แค่ไหน? และเป็นไปได้ไหมที่จะตีสื่อที่มีความสุข?

การสนับสนุนการพนันมีมูลค่าเท่าใดสำหรับทีม?

Parry กล่าวว่าการแบนผู้สนับสนุนการพนันจะทำให้ EFL  MGWIN88 ซึ่งได้รับการสนับสนุนโดย Sky Bet ซึ่งมีรายได้ที่หายไป 40 ล้านปอนด์ต่อปี เขาเตือนว่าการระบาดของโรคได้ทำให้หลุม 250 ล้านปอนด์ ในการเงินของสโมสรตามใบเสร็จประตูเพียงอย่างเดียว

สิ่งนี้ชัดเจนโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการสนับสนุนเสื้อที่ทีมในระดับล่างของพรีเมียร์ลีกหรือแชมเปี้ยนชิพจะได้รับเงินจาก บริษัท การพนันมากกว่าแบรนด์อื่น ๆ

ผู้อำนวยการสโมสรคนหนึ่งบอกกับ BBC Sport ว่าสามารถจ่ายได้อีก 5 ล้านปอนด์หรือ 6 ล้านปอนด์ต่อฤดูกาล ข้อตกลงเสื้อของเวสต์แฮมกับเบ็ตเวย์มีมูลค่า 10 ล้านปอนด์ต่อฤดูกาลซึ่งเป็นข้อตกลงสปอนเซอร์การพนันที่ร่ำรวยที่สุดในเที่ยวบินชั้นนำ

ผู้อำนวยการสโมสรแชมเปี้ยนชิพพูดโดยไม่เปิดเผยตัวตนยอมรับว่าเขา “หมดหวัง” ที่จะย้ายออกจากการมีสปอนเซอร์พนันบนเสื้อของพวกเขาเพราะค่านิยมของสโมสร แต่เขากล่าวว่าความแตกต่างของรายได้อาจเป็นทุนในการซื้อผู้เล่นเพิ่มเติมและการหาทางเลือกให้กับเจ้าของของเขาจะพิสูจน์ได้ยากโดยเฉพาะหลังจากปีที่ไม่มีฝูงชน

“ถ้าเราพูดน้อยกว่าหลายล้านปอนด์ตลอดระยะเวลาของสัญญามันจะเพิ่มขึ้น” เขากล่าว

Parry กล่าวว่า: “ในระยะขอบการแบนผู้สนับสนุนการพนันอาจเป็นความแตกต่างระหว่างบางสโมสรที่กำลังดำเนินการหรือไม่ก็ตามการหาผู้สนับสนุนรายใหม่ในขณะนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย

อย่างไรก็ตามการสนับสนุนเสื้อเป็นเพียงส่วนหนึ่งของเรื่องราว

ในพรีเมียร์ลีกแปดสโมสรมี บริษัท พนันบนเสื้อของพวกเขา แต่ 17 แห่งมีพันธมิตรการพนันซึ่งโฆษณารอบสนามชุดฝึกซ้อมและบนโซเชียลมีเดีย ในการแข่งขันชิงแชมป์สโมสร 10 จาก 24 แห่งมีผู้สนับสนุนเสื้อ แต่จำนวนนั้นก็เพิ่มขึ้นเมื่อมีการพิจารณาพันธมิตร

นั่นคือเหตุผลที่ EFL – ท่ามกลางคนอื่น ๆ – กำลังล็อบบี้รัฐบาลเพื่อพยายามป้องกันการห้ามแบบครอบคลุม – และเชื่อว่ามีกรณีที่แข็งแกร่ง

ข้อโต้แย้งทางศีลธรรม

ในส่วนหนึ่งของการส่งเข้าสู่การตรวจสอบพระราชบัญญัติการพนัน EFL ได้มอบหมายให้สิ่งที่อ้างว่าเป็นงานวิจัย “อิสระ” โดยศาสตราจารย์ Iain McHale จากมหาวิทยาลัยลิเวอร์พูล

Parry กล่าวว่า McHale พบว่าการมีส่วนร่วมในการพนันในกีฬายังคงทรงตัวอยู่ที่ประมาณ 9% ของประชากรระหว่างปี 2010 ถึง 2018 และในช่วงเวลาเดียวกันอัตราของปัญหาการพนันในกีฬาลดลงครึ่งหนึ่งจาก 6% เป็น 3%

“ฉันไม่ได้บอกว่า 3% เป็นตัวเลขที่ยอมรับได้หรือควรละเว้น” Parry กล่าวกับ BBC Sport “แต่ประเด็นก็คืออัตราปัญหาการพนันที่เกี่ยวข้องกับการพนันกีฬาลดลงอย่างเห็นได้ชัด”

The Big Step ซึ่งเป็นกลุ่มรณรงค์ที่ต้องการห้ามกล่าวว่าการวิจัยไม่ควรจัดประเภทเป็นอิสระตามวาระการประชุมของ EFL และกล่าวว่าตัวเลขการพนันที่มีปัญหามักไม่ถูกต้อง

คณะกรรมการการพนันซึ่งควบคุมอุตสาหกรรมกล่าวว่าตัวเลขล่าสุดแสดงให้เห็นว่านักพนันที่มีปัญหาในอังกฤษลดลงแม้ว่าจะเตือนว่าพวกเขาอาจเบ้เพราะเหตุผลที่เกี่ยวข้องกับโควิด

Parry กล่าวเพิ่มเติมว่า: “แทนที่จะบอกว่าควรมีการห้ามแบบครอบคลุมในการเตรียมการเชิงพาณิชย์อาจจะมีความเกี่ยวข้องมากกว่าที่จะกล่าวว่าหากมีปัญหาเกี่ยวกับปริมาณการโฆษณาหากมีปัญหาเกี่ยวกับการใช้โซเชียลมีเดียและตัวอย่างเช่น การให้นักกีฬามารับรองการเดิมพันนั่นก็สามารถแก้ไขได้ผมคิดว่าการจัดการปัญหาเหล่านั้นจะดีกว่ามากหากเรามีส่วนร่วม “

Pettigrew ผู้ก่อตั้ง GamTalk การกุศลของตัวเองเพื่อพูดคุยกับเด็ก ๆ เกี่ยวกับการพนันก็เชื่อว่าจำนวนโฆษณาควรลดลง

“ ฟุตบอลเป็นกีฬาประจำชาติและโฆษณานั้นฝังแน่นมาตั้งแต่เด็กโดยไม่รู้ตัว” เขากล่าว “ พวกเขามีสีสันสดใสและดึงดูดสายตาของคุณ

“ฉันเป็นแฟนบอลเหมือนกันและสิ่งสุดท้ายที่ฉันอยากเห็นคือสโมสรต่างๆที่กำลังดำเนินการอยู่ แต่ก็มีสปอนเซอร์อื่น ๆ อีกมากมายที่พวกเขาจะได้รับ

“สโมสรต่างๆไม่ได้รับอนุญาตให้มีสปอนเซอร์การพนันสวมเสื้อสำหรับเด็กซึ่งเกือบจะยอมรับว่ามีบางอย่างผิดปกติ”

‘ฟุตบอลสามารถหย่านมตัวเองจากเงินพนัน’

Mark Palios ประธานของ Tranmere Rovers เชื่อว่า “ฟุตบอลสามารถหย่านมตัวเองได้” รายได้จากการพนัน

ลีกทูเป็นหนึ่งในหลาย ๆ สโมสรในฟุตบอลอังกฤษรวมถึงเชลซี, ลิเวอร์พูล, เชฟฟิลด์ยูไนเต็ด, ลูตันและฟอเรสต์กรีนโรเวอร์ส – ไม่ต้องมีผู้สนับสนุนการเดิมพัน

เขาบอกกับกลุ่มรัฐสภาซึ่งพูดคุยเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของฟุตบอลกับการเดิมพันในเดือนมีนาคม: “ในกรณีของเรารายได้จากการสนับสนุนเสื้อเชิ้ตอาจอยู่ที่ 100,000 ปอนด์ในงบประมาณ 1.5 ล้านปอนด์ดังนั้นจึงไม่ได้ใหญ่โตและไม่ใช่เกมที่สโมสรสามารถหาได้ ผู้สนับสนุนรายอื่นเพื่อทดแทนสิ่งที่พวกเขามีอยู่แล้ว”

ในการสนทนาเดียวกัน Palios ยังแนะนำว่าส่วนหนึ่งของปัญหาคือ “ความกระหายที่จะใช้เงิน” เพราะ “ค่าจ้างผู้เล่นไม่สามารถควบคุมได้”

Parry เห็นด้วยเกี่ยวกับความยั่งยืนของฟุตบอล แต่ไม่คิดว่าฟุตบอลพึ่งพาเงินพนันมากเกินไปจนถึงจุดที่มันเพิกเฉยต่ออันตรายที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรม

“ ถ้าคุณดูแชมป์เปี้ยนชิพซ้ำแล้วซ้ำเล่าในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาค่าจ้างมากกว่า 100% ของมูลค่าการซื้อขาย” เขากล่าว

“เห็นได้ชัดว่ามันไม่ยั่งยืนและเรากำลังมองหาวิธีแก้ปัญหานี้ แต่ฉันไม่คิดว่ามันแสดงให้เห็นว่าเราพึ่งพาการพนันหรือภาคส่วนใดภาคส่วนหนึ่งมากเกินไป

“ไม่ใช่เราที่เปิดเสรีตลาดการพนันและทำให้เกิดการระเบิดของการพนันทางอินเทอร์เน็ตนั่นคือพระราชบัญญัติการพนันปี 2548

“เราเชื่อว่าการยอมจำนนต่อรัฐบาลของเรานั้นแข็งแกร่งมากเราเชื่อว่าหลักฐานนั้นแข็งแกร่งและเราเชื่อว่าไม่มีเหตุผลใดที่อยู่เบื้องหลังการห้ามใช้ผ้าห่ม”