MGWIN88 / ข่าวกีฬา

MGWIN88 สก็อตต์บราวน์: มิคาเอลลุสติกจ่ายส่วยกัปตันทีมเซลติก

MGWIN88 สก็อตต์บราวน์: มิคาเอลลุสติกจ่ายส่วยกัปตันทีมเซลติก

หากสำเนียง Fife ที่หนาเป็นเรื่องยากสำหรับชาวสวีเดนในการถอดรหัสก็ไม่มีการเข้าใจผิดว่าข้อความที่มาดังผ่านเสียงดังและชัดเจน

Mikel Lustig เพิ่งเข้าร่วม Celtic จาก Rosenborg ในเดือนมกราคม 2012 ได้รับการแนะนำอย่างชัดเจนเกี่ยวกับมาตรฐานที่คาดไว้ในนาฬิกาของกัปตัน Scott Brown

“ฉันจำการฝึกซ้อมครั้งแรกของฉันได้” กองหลังวัย 34 ปีบอกกับ BBC Scotland “ ฉันมาจากฟุตบอลสแกนดิเนเวียที่ทุกคนค่อนข้างเงียบ

“สก็อตกำลังตะโกนและตะโกนใส่ฉัน – เราอยู่ทีมเดียวกัน – หลังจากที่เราสูญเสียการครอบครองฉันกำลังคิดว่า ‘นี่มันบ้าอะไรกันเนี่ย’

“แต่หลังจากนั้นไม่นานคุณก็รู้ว่าเขาทำทุกเซสชั่นและเขาก็ทำเพื่อทีมให้ดีที่สุดทุกๆวันเขาให้ 100% และสร้างมาตรฐานเมื่อผู้คนตกต่ำกว่านั้นแน่นอนว่าเขาจะพูดกับพวกเขา “

‘กัปตันที่ดีที่สุดที่คุณเคยมี’  MGWIN88

บราวน์ – ผู้ที่จะเข้าร่วมอเบอร์ดีนในช่วงซัมเมอร์นี้ – ลงเล่นเกมที่ 620 และรอบสุดท้ายให้กับเซลติกในวันเสาร์นี้กับฮิเบอร์เนี่ยนสโมสรแรกของเขา

ไม่มีชัยชนะในการส่งออกโดยฤดูกาลสุดท้ายของเขาได้เห็นการระเบิดของการครอบงำภายในประเทศของสโมสร แต่ผลงานของเขาตลอดระยะเวลา 14 ปีที่ได้รับ 22 ถ้วยรางวัลทำให้เขากลายเป็นตำนานเซลติกและทิ้งความว่างเปล่าที่ยิ่งใหญ่

สำหรับ Lustig บราวน์นั้นไม่มีใครเทียบได้ในฐานะที่เป็นแรงบันดาลใจ ซลาตันอิบราฮิโมวิชเพื่อนร่วมงานชาวสวีเดนที่ชื่นชอบไม่แม้แต่จะมองเข้ามา

เจ็ดปีครึ่งของ Lustig ที่ Celtic ได้รับเกียรติยศในประเทศถึง 12 ครั้งโดยปิดท้ายด้วยเสียงแหลมแหลมในเดือนพฤษภาคม 2019 ผู้จัดการมาและไป แต่บราวน์อยู่กับเขาทุกย่างก้าวทั้งเห่าเย้ายวนและจัดระเบียบ

มันเป็นยุคแห่งความสำเร็จ Lustig ตอนนี้กลับมาเล่นในบ้านเกิดของเขากับ AIK ความสงสัยจะเกิดขึ้นได้หากไม่มีบราวน์เป็นแรงผลักดัน

“เขาเป็นผู้นำที่สร้างแรงบันดาลใจมากที่สุดที่ฉันเคยเล่นด้วย – เป็นกัปตันที่ดีที่สุดเท่าที่คุณเคยมีมา” Lustig กล่าว “เขาสำคัญมากสำหรับผมและยังคงเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันหลายปีที่เซลติกชนะทุกสิ่งเขาเป็นผู้เล่นที่คงเส้นคงวาที่สุด

“หลายเกมที่เราชนะนั้นขึ้นอยู่กับอิทธิพลของสก็อตต์แฟน ๆ และผู้เล่นของทีมอื่น ๆ ไม่ชอบเขา แต่เขาได้รับพลังงานมากมายจากนั้นและเติบโตขึ้นจากนั้นมีเกมที่เราชนะเพราะสิ่งนั้น – มันทำให้เขา ดีกว่า”

คุณสมบัติความเป็นผู้นำของบราวน์ซึ่งเป็นรุ่นไลท์เวทของเซลติกในช่วง 11 ปีที่ผ่านมาเป็นที่รู้จักกันดี

แต่ Lustig เชื่อว่าความสามารถของเขาไม่ควรถูกมองข้ามและชาวสวีเดนอธิบายถึงการมีอยู่ในห้องแต่งตัวที่เป็นหนึ่งเดียวซึ่งบุคลิกในสนามไม่สามารถห่างไกลจากความเป็นจริงนอกสนามได้

“ เทคนิคของเขายอดเยี่ยม – เขาเป็นคนที่ผ่านบอลได้ดีมาก” อดีตรองกัปตันกล่าว

“ฉันไม่คิดว่าจะมีวันหนึ่งที่เซลติกที่ฉันเข้ามาและสก็อตต์ก็อารมณ์ไม่ดีเขาร่าเริงอยู่เสมอและได้รับความเคารพจากผู้เล่นทุกคน

“ห่างจากฟุตบอลเขาเป็นผู้ชายที่ถ่อมตัวมากมันเหมือนกับตอนที่เขาลงสนามมีสวิตช์ตวัดเข้ามาในหัวและเขาก็อยู่ในโหมดเกม

“ เขามีความสำคัญมากสำหรับพวกเรานักเตะเพราะเขาเป็นคนที่สามารถพูดคุยกับคณะกรรมการหรือแฟน ๆ ได้

“ มันไม่สำคัญว่าคุณจะเป็นชาวสก็อตสแกนดิเนเวียฝรั่งเศสหรือแอฟริกันทุกคนต่างก็มองมาที่เขาและเขาก็ช่วยรวมทีมเข้าด้วยกัน

“มันเป็นเรื่องง่ายที่จะเป็นผู้เล่นต่างชาติในกลาสโกว์ดาร์บี้และเกมสำคัญอื่น ๆ เพราะสก็อตต์แสดงและบอกเราว่ามันมีความหมายต่อสโมสรอย่างไร”

‘เขาสามารถเปลี่ยนเกมได้ด้วยการต่อสู้เพียงครั้งเดียว’

Craig Levein อดีตผู้จัดการทีมชาวสกอตแลนด์อยู่ที่นั่นในช่วงเริ่มต้นของเส้นทางของบราวน์สู่จุดสูงสุดของฟุตบอลสก็อตแลนด์

ในฐานะกองกลางวัย 14 ปีที่อึกทึกอยู่ในหนังสือของ Cowdenbeath เมื่อ Levein เริ่มอาชีพการบริหารที่ Central Park ในปี 1997

“ เขาเล่นเป็นฝ่ายซ้ายในช่วงเวลานั้นเขามีฝีเท้าที่ดีมีความก้าวร้าว – ในทางบวกแม้ในวัยนั้นก็ตาม” Levein กล่าว

“ฉันได้พบกับแม่ของเขาซึ่งบอกว่าเขาไม่มีความคิดด้านวิชาการดังนั้นเธอจึงกังวลว่า Cowdenbeath ไม่มีทีมเยาวชนมืออาชีพและเขาจะต้องได้งานพาร์ทไทม์เมื่อเขาแค่อยากเล่น ฟุตบอล.

“กอร์ดอนแมคดูกัลซึ่งดำรงตำแหน่งประธานในขณะนั้นเป็นผู้สนับสนุนฮิบส์รายใหญ่ดังนั้นเขาจึงจัดให้เขาเข้าไปที่นั่นส่วนที่เหลือเป็นประวัติศาสตร์”

เส้นทางของ Levein และ Brown จะข้ามไปอีกครั้งอย่างต่อเนื่องในฐานะคู่ต่อสู้ในพรีเมียร์ชิพและเพื่อนร่วมงานในการตั้งค่าระดับนานาชาติ

เมื่อ Levein กลายเป็นผู้จัดการทีมสกอตแลนด์ในปี 2009 เขาทำให้บราวน์เป็นศูนย์กลางของกองกลางของเขา

“ มันค่อนข้างเป็นสิ่งที่ไม่เหมือนใคร” เขากล่าว “ สก็อตต์สามารถเปลี่ยนบรรยากาศในสนามกีฬาได้เพียงแค่ทุบตีใครสักคน

“เกมจะดำเนินไปพร้อม ๆ กันและเขาจะเข้ามาพร้อมกับการต่อสู้ที่ดุดัน – เก้าครั้งจาก 10 ครั้งที่ยาก แต่ยุติธรรม – หนึ่งในผู้เล่นที่ดีที่สุดของฝ่ายตรงข้าม

“นั่นเกิดขึ้นกับสก็อตแลนด์และหลายครั้งสำหรับเซลติกเขารู้สึกได้เมื่อเกมต้องการการเขย่า”

เมื่อลงสนามกับเซลติกระหว่างดำรงตำแหน่งที่ดันดียูไนเต็ดและฮาร์ทส์เลวีนพบว่าบราวน์เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเกมที่มีพรสวรรค์ในการจับคู่

“มันยากที่จะหาผู้เล่นที่มีความสามารถในการไขลานเขา” เขากล่าวเสริม “การแข่งขันที่ยอดเยี่ยมคือเขาและสตีเวนไนสมิ ธ – ทั้งสองคนมีความกว้างเท่าที่พวกเขามา

“คุณไม่สามารถพบกับผู้ชายที่ดีกว่าสองคนได้นอกสนาม แต่พวกเขามีการวิ่งหนีอยู่บ้างและการมีสตีเว่นอยู่ในสนามเป็นสิ่งสำคัญในการพยายามช่วยให้ผู้เล่นอายุน้อยกว่าไม่จมอยู่กับสิ่งต่าง ๆ เพราะสก็อตต์เพิ่งไล่คุณ ความคิดเห็นเล็ก ๆ น้อย ๆ ในขณะที่เขาเดินผ่านและส่วนที่เหลือทั้งหมด

“มันเป็นเกมที่จะทำให้ทีมของเขาได้เปรียบฉันหวังว่าเขาจะอยู่ในทีมของฉันเสมอ”